“Đau dạ dày nên ăn hoa quả gì?” có lẽ là vấn đề mà bất cứ bệnh nhân đau dạ dày nào cũng băn khoăn, bởi chế độ ăn uống hàng ngày là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình điều trị căn bệnh này. Hãy cùng tham khảo một số loại hoa quả tốt cho dạ dày dưới đây nhé!
Thế nào là đau dạ dày?
Đau dạ dày là hiện tượng dạ dày bị tổn thương chủ yếu do viêm loét dạ dày gây ra. Người bệnh phải đối mặt với những cơn đau âm ỉ vô cùng khó chịu, nhất là lúc ăn quá no hoặc quá đói. Nếu người bệnh làm việc quá sức hay cảm thấy căng thẳng thì các cơn đau sẽ xuất hiện. Tâm trạng thất thường cũng khiến cho tình trạng đau dạ dày càng tăng lên.
Những loại hoa quả tốt cho dạ dày
Trái với suy nghĩ của nhiều người rằng, đau dạ dày không nên ăn hoa quả, thực tế người bệnh đau dạ dày hoàn toàn có thể lựa chọn những loại quả phù hợp và dễ kiếm mà không hề ảnh hưởng đến tình trạng bệnh.
Táo
Một loại quả vô cùng thân thiện với hệ tiêu hóa, chính là táo. Trong thành phần của táo rất dồi dào pectin, chất xơ, kali, các loại vitamin và enzyme có lợi cho hệ tiêu hóa. Ăn táo mỗi ngày giúp thức ăn được chuyển hóa nhanh hơn, nhờ đó mà giảm áp lực lên dạ dày, hạn chế các cơn đau và các triệu chứng rối loạn tiêu hóa.
Nên chọn những trái táo không quá cứng để dạ dày thoải mái hơn khi “làm việc” và cũng chỉ nên ăn với số lượng hạn chế khoảng 2 quả/ngày.
Táo là một trong những loại hoa quả tốt cho dạ dày
Đu đủ chín
Nổi tiếng với hàm lượng dinh dưỡng cao, đu đủ cũng là một trong những loại hoa quả tốt cho dạ dày. Hai loại enzyme papain và chymopapain có trong đu đủ thuộc nhóm enzyme phân giải protein. Chúng có tác dụng phá vỡ protein thành peptide và axit amin để cơ thể hấp thụ dễ dàng hơn, đồng nghĩa với việc dạ dày cũng sẽ có nhiều thời gian để nghỉ ngơi hơn.
Bên cạnh đó, đu đủ cũng giúp cân bằng axit trong dạ dày, làm dịu bớt các cơn trào ngược và giảm nguy cơ táo bón. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý chỉ nên lựa chọn đu đủ chín, tuyệt đối không ăn đu đủ xanh vì chất nhựa có trong đu đủ xanh sẽ bào mòn dạ dày và khiến cho tình trạng bệnh càng thêm nghiêm trọng.
Chuối
Nếu chưa biết loại nào là hoa quả tốt cho dạ dày thì chuối là một sự lựa chọn không nên bỏ qua. Chuối có tác dụng giảm đau, chống sưng viêm và tốt cho quá trình tiêu hóa nhờ hàm lượng chất xơ hòa tan có tên là Pectin. Cùng với đó, chuối còn là nguồn thực phẩm có tác dụng trung hòa acid dư thừa trong dạ dày.
Đặc biệt, lượng vitamin, kali trong chuối giúp ức chế sự hình thành, phát triển của khối u. Đồng thời, ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn HP – loại vi khuẩn chủ yếu gây bệnh dạ dày.
Tuy nhiên, để tốt cho người bị viêm loét dạ dày, chỉ nên ăn chuối đã chín kỹ. Tuyệt đối không ăn chuối xanh, chuối tiêu và chuối chưa chín kỹ. Đồng thời, nên ăn chuối sau khi đã ăn cơm và mỗi ngày chỉ nên ăn 1 – 2 quả là đủ.
Ăn chuối thường xuyên giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn
Thanh long
Thanh long là một trong những loại trái cây tốt cho người bị viêm loét dạ dày. Lý do là thanh long chứa hàm lượng chất xơ hòa tan và nước rất dồi dào, có lợi cho hoạt động của dạ dày. Đồng thời, giảm sưng viêm, giảm các cơn đau do dạ dày gây ra.
Đặc biệt, chất nhầy có trong thanh long là giải pháp hữu ích nhằm bảo vệ dạ dày trước các tác nhân gây hại. Cùng với đó hàm lượng dưỡng chất lớn trong thanh long rất dễ tiêu hóa nên giúp dạ dày không phải làm việc quá nhiều.
Ổi
Ổi cũng là loại trái cây được rất nhiều người ưa chuộng vì độ bổ dưỡng đối với cơ thể. Trong ổi phải kể đến đầu tiên chính là hàm lượng vitamin C dồi dào, hơn cả cam. Mà theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng đối với căn bệnh dạ dày mạn tính thì cơ thể thường bị thiếu hụt lượng vitamin C rất nhiều.
Quả ổi có chứa hàm lượng dinh dưỡng phong phú nhưng lượng axit hữu cơ lại tương đối thấp nên đây chính xác là loại trái cây thích hợp nhất đối với người bị bệnh lý về dạ dày.
Ổi chứa nhiều hạt cứng bên trong có thể gây khó khăn trong quá trình tiêu hóa nên tối nhất bạn nên xay nhuyễn hoặc ép nước khi dùng thì quá trình hấp thu các chất dinh dưỡng sẽ diễn ra thuận lợi hơn.
Những loại hoa quả tốt cho dạ dày không thể không nhắc đến ổi
Dâu tây
Hàm lượng khoáng chất và vitamin trong dâu tây được các chuyên gia đánh giá là có lợi cho việc giảm các cơn đau và phục hồi các vết loét ở niêm mạc dạ dày.
Tuy nhiên, khi chọn dâu tây cho người bị đau dạ dày, các bạn nên chọn quả còn tươi và quả ngọt. Không nên sử dụng quả đã hư hỏng hay còn xanh vì sẽ có vị chua, dễ gây cồn cào và khiến cơn đau dạ dày trầm trọng hơn. Bạn có thể ăn dâu tây trực tiếp hoặc ăn cùng sữa chua hay các loại hoa quả khác để tăng khẩu vị.
Dừa
Nhiều chuyên gia tiêu hóa khuyên rằng, người bệnh đau dạ dày nên uống từ 1-2 cốc nước dừa mỗi ngày. Nước dừa chứa axit lauric mà khi đi vào cơ thể chúng biến đổi thành monolaurin giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn Hp, phòng tránh viêm loét dạ dày, bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi sự tấn công của nấm và vi khuẩn.
Nước dừa ít calo, chất béo, vô trùng và đặc biệt giàu các vitamin và khoáng chất. Sử dụng nhiều thức quả này giúp tăng sức đề kháng, khỏe cơ bắp và tim mạch, giúp hệ tiêu hóa hấp thu dinh dưỡng tốt hơn và cân bằng các chất lỏng bên trong cơ thể.
Người bị đau dạ dày nên uống từ 1-2 cốc nước dừa mỗi ngày
Người bị đau dạ dày cần lưu ý gì khi ăn hoa quả?
Người bị đau dạ dày khi ăn hoa quả cần lưu ý một số vấn đề sau để đảm bảo an toàn, hiệu quả:
-
Không nên ăn hoa quả khi bụng đang đói. Thay vào đó, nên ăn sau bữa ăn để đảm bảo không làm đau dạ dày.
-
Nếu uống thuốc tây thì nên ăn hoa quả sau khi đã uống thuốc khoảng 10 – 20 phút để tránh gây phản ứng với nhau, làm suy giảm tác dụng của từng loại.
-
Không nên ăn quá nhiều hoa quả trong một ngày. Bởi thực phẩm gì bổ sung quá nhiều cũng sẽ gây phản tác dụng.
-
Nên chọn hoa quả tươi, ngon, đảm bảo rõ xuất xứ, nguồn gốc.
-
Nên bổ sung xen kẽ các loại hoa quả tốt cho dạ dày để đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể cũng dạ dày.
-
Người bị viêm loét dạ dày nên làm mềm hoa quả trước khi ăn hoặc bổ nhỏ để giảm áp lực cho hệ tiêu hóa cũng như dạ dày.
-
Kết hợp ăn các loại hoa quả tốt cho dạ dày với phác đồ điều trị viêm loét dạ dày của bác sĩ để đạt hiệu quả cao.
Hoa quả nên bổ nhỏ để giảm áp lực cho dạ dày
Gaskul- Phòng ngừa điều trị viêm loét dạ dày
Ngoài việc bổ sung các loại thực phẩm, hoa quả tốt cho dạ dày, việc điều trị đau dạ dày cũng là vấn đề khiến nhiều người quan tâm. Ngày nay, để đối phó với tình trạng viêm loét dạ dày, nhiều người có xu hướng sử dụng các giải pháp từ thảo dược, trong đó, Gaskul là sản phẩm đang được đông đảo người bệnh lựa chọn và tin dùng.
Sản phẩm Gaskul có thành phần chính là Chè dây và Nano Curcumin. Curcumin trong nghệ là 1 loại thảo dược quen thuộc với người bệnh dạ dày. Nghệ giúp kháng viêm, chống oxy hóa, bảo vệ các vết loét tại dạ dày. Chè dây có tác dụng diệt khuẩn, giảm độ acid tại dạ dày, giúp các tổn thương tại dạ dày nhanh liền lại. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chứng minh chè dây có tác dụng giảm ợ hơi, ợ chua, ổn định huyết áp, thanh lọc cơ thể.
Nhờ sự kết hợp 2 nguyên liệu này, Gaskul mang lại hiệu quả cao trong việc bảo vệ niêm mạc dạ dày, giảm các triệu chứng đau dạ dày, giảm tối đa các biến chứng như xuất huyết tiêu hóa, đau nóng vùng thượng vị, ung thư dạ dày.
Bài viết trên đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc “đau dạ dày nên ăn hoa quả gì?” cũng như một vài lưu ý nhỏ để quá trình điều trị bệnh được tốt hơn. Tuy nhiên việc bổ sung thêm hoa quả có lợi cho dạ dày chỉ là biện pháp hỗ trợ. Nếu cơn đau dạ dày của bạn quá dữ dội và xảy ra thường xuyên, bạn nên đi khám hoặc liên hệ đến tổng đài miễn cước 1800.646866 để được dược sĩ tư vấn.
Nguồn tham khảo:
https://www.health.com/condition/digestive-health/the-9-best-foods-for-an-upset-stomach-according-to-doctors
- Acnes Oil Control Cleanser – Gel Rửa Mặt Kiểm Soát Nhờn
- Thuốc viêm mũi dị ứng Bilaxten: Công dụng và cách dùng hiệu quả
- Thuốc tốt 3 miền- đối tác chiến lược phân phối sản phẩm của Menarini
- Vì sao tăng men gan? Dấu hiệu nhận biết tăng men gan
- Thuốc Tốt 3 Miền cấp phát 300 cơ số thuốc miễn phí tại Tây Ninh