42 lượt xem

Tại sao khi tăng cân thì mỡ thừa lại tập trung ở bụng và hông?

Có một số nguyên nhân khiến mỡ tịch tụ nhiều ở khu vực này, từ lối sống đến bệnh lý.

Với một người tập gym hay thường xuyên chơi thể thao, sự tăng cân của họ cũng có thể do mỡ thừa tích tụ ở bụng, hông những cũng có thể là do các khối cơ đang phát triển lớn hơn. Nhưng với một người không tập luyện, phần lớn trọng lượng tăng thêm sẽ là mỡ thừa ở bụng, hông, theo trang thông tin y học Medicine Net (Mỹ).

Nguyên nhân béo bụng do đâu?

Không chỉ các yếu tố về lối sống như tập luyện thể thao, chế độ dinh dưỡng mà một số vấn đề sức khỏe cũng có thể khiến mỡ thừa nhiều ở bụng, hông, kể cả người đó ốm. Sự thay đổi nội tiết, các bệnh như suy giáp, hội chứng buồng trứng đa năng (PCOS) cũng gây tích tụ nhiều mỡ thừa.

Mỡ ở vùng bụng, hông tích tụ dưới 2 dạng là mỡ dưới da và mỡ nội tạng. Mỡ dưới da nằm bên dưới da, tích tụ chậm và khó đánh tan. Tuy nhiên, phần mỡ này ít ảnh hưởng xấu đến sức khỏe hơn so với mỡ nội tạng.

Mỡ nội tạng lại tích tụ quanh các cơ quan nội tạng ở bụng như dạ dày, ruột và gan. Loại mỡ này làm tăng nguy cơ mắc tim mạch, tiểu đường và làm giảm tuổi thọ.

Để tránh mỡ thừa ở bụng và hông, mọi người cần tránh những điều sau:

Thực phẩm nhiều đường

Các món có nhiều đường như bánh ngọt, kẹo, nước uống có đường rất hấp dẫn. Tuy nhiên, nếu ăn thường xuyên sẽ gây tăng cân, béo phì và làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh khác.

Mỡ thừa lúc đó không chỉ tích nhiều ở vùng bụng mà còn ở quanh tim. Qua thời gian, tình trạng này sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Căng thẳng

Khi căng thẳng, cơ thể sẽ tiết ra nhiều hoóc môn cortisol. Cortisol sẽ tác động đến việc phân bố mỡ thừa trên cơ thể, khiến mỡ tích nhiều hơn ở bụng và các cơ quan nội tạng.

Đây là lý do vì sao những người thường xuyên bị căng thẳng, đặc biệt là phụ nữ hay người bị các chứng rối loạn khiến nồng độ cortisol cao, chẳng hạn như trầm cảm nặng, thì lượng mỡ nội tạng họ thường sẽ nhiều.

Di truyền

Nhiều nghiên cứu cho thấy tăng mỡ bụng có thể liên quan đến yếu tố di truyền. Một số gien có thể tác động đến cách mà mỡ thừa phân phối và tích tụ trong cơ thể. Tình trạng này có thể dẫn đến các rối loạn chuyển hóa khác như kháng insulin, tiểu đường và tim mạch. Vì là yếu tố gene nên nhiều thành viên trong gia đình có thể cùng mắc những vấn đề sức khỏe này, theo Medicine Net.